Whey Protein Concentrate là gì? Có tốt không ? Ưu điểm và nhược điểm

0
2115

Whey Protein Concentrate là gì? đây là 1 câu hoi khá phố biên khi nhiều khách hàng đang tìm mua 1 sản phẩm Whey giá tầm trung mà vẫn chất lượng. Ở bài viết trước mình có nhiều bài viết về Whey Protein là gì ? Whey Protein Isolate là gì ? Hôm nay Webthehinh có bài viết về dòng Whey Protein Concentrate là gì ?

Whey Protein Concentrate là gì?

Whey Protein Concentrate (WPC) là loại whey tự nhiên nhất & rẻ tiền nhất, bởi vì nó ít qua công đoạn xử lý & chế biến nhất. Whey Protein Concentrate có hàm lượng 70 – 80% protein, nhưng có chứa nhiều hợp chất có giá trị sinh học cao, tốt cho cơ thể. Whey protein concentrate là một loại nguyên liệu phổ biến rất thường được dùng trong các thực phẩm bổ sung protein.

Ai nên sử dụng Whey Protein Concentrate

Đối với những người muốn bổ sung lượng Protein hàng ngày đều có thể sử dụng Whey Protein Concentrate vì nó là sản phẩm Whey có giá thành khá thấp, tuy nhiên bạn cần quan tâm tới thành phần đường Lactose , nếu bạn không dị ứng với đường Lactose thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng.

Ưu điểm của Whey Protein Concentrate

Có 1 số người có ý kiến dòng Whey Concentrate là kém chất lượng rẻ tiền và không đáng sử dụng, nhiều người còn quan niệm rằng Whey Protein Concentrate thua kém hoàn toàn so với Whey Protein Isolate

Điều này hoàn toàn sai tầm

Đúng là cách đây khoảng vài chục năm, Whey Protein Concentrate có chứa hàm lượng protein thấp (chỉ khoảng 30 – 40%) và chứa nhiều lactose, chất béo.

Tuy nhiên, sau nhiều thập kỷ, khoa học đã có nhiều bước tiến & công nghệ sản xuất đã phát triển không ngừng. Ngày nay, các hãng đã sản xuất ra Whey Protein Concentrate có hàm lượng protein cao đến 70 – 80% protein, đồng thời hàm lượng lactose, chất béo,… được giảm đi rất nhiều.

Whey Protein Concentrate là loại whey protein tự nhiên nhất bởi vì ít qua công đoạn xử lý & chế biến. 

Do đó, dù Whey Protein Concentrate có hàm lượng protein thấp hơn Whey Protein Isolate (>90% protein), có nhiều lactose, nhiều carb và nhiều chất béo hơn, Whey Protein Concetrate giữ lại được nhiều các hợp chất có giá trị sinh học cao mà Whey Protein Isolate không có được.

Whey Protein Concentrate có chứa hàm lượng cao các yếu tố tăng trưởng như IGF-1, TGF-1 và TGF-2. Ngoài ra WPC còn chứa hàm lượng cao các loại phospholipid & lipid hoạt tính sinh học khác nhau (ví dụ như CLA) và chứa hàm lượng cao immunoglobulins và lactoferrin.

Những hợp chất này có thể cải thiện khả năng miễn dịch, sức khoẻ đường ruột & đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ khác cho cơ thể.

Giống như bất kỳ loại whey protein nào, Whey Protein Concentrate là nguồn protein hấp thụ nhanh & có giá trị dinh dưỡng cao hơn các nguồn protein thông thường như từ thịt, cá, trứng, sữa.

Nhược điểm của Whey Protein Concentrate

Do ít qua công đoạn xử lý, Whey Protein Concentrate còn nhiều lactose & chất béo hơn so với các loại whey khác (mặc dù ít lactose & chất béo hơn sữa thông thường rất nhiều).

Vì vậy nếu bạn bị dị ứng lactose trong sữa thì bạn không nên dùng Whey Concentrate. Hoặc nếu bạn muốn loại bỏ tối đa chất béo và carb thì bạn nên dùng Whey Protein Isolate sẽ tốt hơn.

Tỉ lệ proten cũng thấp hơn so với các loại whey khác:

  • Whey Protein Concentrate: 70 – 80% protein
  • Whey Protein Isolate: > 90% protein
  • Whey Protein Hydrolyzed (Whey Peptides): >95% protein

Lợi ích khi sử dụng Whey Protein Concentrate

Whey protein concentrate mang đầy đủ lợi ích của bất kỳ loại whey protein nào:

  • Hấp thụ nhanh (chỉ thua Whey Protein hỗn hợp & Whey Protein Isolate)
  • Giúp cơ bắp phát triển tốt, tăng cơ nạc
  • Phục hồi cơ bắp bị tổn thương
  • Tăng tổng hợp protein
  • Tăng cường sức khoẻ & hệ miễn dịch

Whey Protein Concentrate có trong sản phẩm nào

Hiện nay không có sản phẩm nào chứa hoàn toàn 100% Whey Protein Concentrate, Ngày nay Whey Protein Concentrate được sản xuất và có sự pha trộn giữa nhiều dòng Whey hỗn hợp, hoặc được dùng để sản xuất ra các dạng whey protein cao cấp hơn như Whey Protein Isolate.

Những loại Whey Protein Concentrate bán chạy nhất hiện nay

Dưới đây là 1 số loại Whey Concentrate bán chạy và chất lượng nhất ví dụ như Whey Gold Standard, Allwhey Classic..

Cách dùng Whey Gold

>>> Xem thêm: Đánh Whey Gold Standard có tốt không

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here