6 Loại thực phẩm bổ sung cơ bản mà người tập Gym cần hiểu rõ

0
472

Để tối ưu hóa việc tăng cơ bắp và có hiệu quả cao hơn ngoài việc người tập thể hình ăn uống các loại thực phẩm tự nhiên hàng ngày như thịt, cá, trứng, rau, củ quả… Thì hiện nay người tập Gym đã có thêm sự lựa chọn đó là thực phẩm bổ sung, nhằm bổ sung thêm các chất còn thiếu hoặc rút ngắn thời gian phục hồi cơ.

Các dòng thực phẩm bổ sung mang lại cho dân gym nhiều lợi ích và tiện lợi, hôm nay Webthehinh xin chia sẻ 6 loại thực phẩm bổ sung phố biến nhất mà người tập thể hình nên nắm rõ.

Sữa Whey Protein

– Mục đích: Giúp người sử dụng tăng cơ bắp

– Thành phần: Whey Protein được làm tách từ sữa với thành phần chủ yếu là chất đạm với độ tinh khiết cao. Loại bột này có thể được cơ thể hấp thụ nhanh.

– Tác dụng: Whey protein cung cấp các axit-amin cần thiết cho sự tổng hợp và tăng trưởng kích thước các sợi cơ. Thông thường một khẩu phần wheyprotein thường chứa từ 20 – 30g chất đạm tương đương với khoảng 1 lạng ức gà. Nhờ vậy, thay vì phải ăn 1 lạng ức gà, người sử dụng chỉ cần uống một khẩu phần bột whey protein. Điển hình như Whey Gold Standard, Rule 1….

Xem thêm: Whey Protein là gì ?

Sữa Mass Gainer

 Mục đích: Giúp người sử dụng tăng cân

– Thành phần: Trong bột tăng cân chứa nhiều tinh bột và chất đạm kèm theo một lượng phù hợp các vitamin và khoáng chất.

– Tác dụng: Sữa tăng cân hay còn gọi là bột mass gainer, bột tăng cân cung cấp một lượng lớn calo cho người sử dụng. Nhờ vậy khi kết hợp sữa tăng cân với thực phẩm hằng ngày người sử dụng sẽ tăng cân nhanh chóng. Điển hình như Super Mass Gainer, Muscle Mass Gainer

BCAA

– Mục đích: Chống dị hóa cơ, giúp phục hồi cơ bắp nhanh

– Thành phần: BCAA chứa bộ ba Axit Amin Leucine, Isoleucine, Valine hình thành chủ yếu nên cơ bắp. BCAA có tốc độ hấp thụ nhanh hơn Whey Protein.

Thông thường một khẩu phần BCAA có chứa khoảng 5 -7 g axit amin hấp thụ nhanh ít hơn nhiều so với Whey Protein

– Tác dụng: BCAA có tốc độ hấp thụ nhanh dó đó nên được sử dụng ngay sau khi tập để nhanh chóng bù đắp lại tổn thương và phục hồi cơ. BCAA là một lựa chọn để sử dụng kèm với Whey Protein nhằm đạt hiệu quả tăng cơ tối đa.

Tuy nhiên, BCAA cũng có sẵn trong whey protein nhưng khả năng hấp thụ chậm hơn. Do đó, BCAA không phải loại thực phẩm bắt buộc phải dùng để tăng cơ.

Xem thêm: BCAA là gì ?

Tăng sức mạnh (Pre-Workout)

– Mục đích: Bổ sung dinh dưỡng trước luyện tập, kích thích giúp tập khỏe hơn

– Thành phần: Trong pre-workout có chứa một loạt các chất như beta-alanine, creatine nitrate, Arginine và cafein.

– Tác dụng: Các thành phần chứa trong  pre-workout giúp cơ bắp hoạt động bền bỉ và lưu thông máu tới các cơ bắp tốt hơn. Nhờ vây, người sử dụng sẽ dễ thực hiện các bài tập nặng và khó hơn. Ngoài ra, cafein sẽ giúp người sử dụng tỉnh táo và tập trung hơn khi tập.

Vitamine & Khoáng chất

Bên cạnh 4 loại thực phẩm chức năng trên, do chế độ dinh dưỡng tập gym thường tăng cường nhiều chất đạm nên người tập cần bổ sung thêm các loại vitamin A, C, D, K và khoáng chất như Kali, Magie và Natri để cân bằng trao đổi chất trong cơ thể.

Bên cạnh đó, Omega 3 có trong các loại dầu cá với khả năng bảo vệ tim mạch và xương khớp là loại thực phẩm chức năng thường được khuyên dùng.

Giảm cân đốt mỡ (Fat Burner)

Fat Burner là tên gọi chung của các loại thực phẩm bổ sung giúp tăng cường đốt mỡ, chúng thường là dạng viên uống và thường chứa các thành phần như là Caffein, CLA, L-Carnitine, trà xanh….với mục đích là thúc đẩy quá trình đốt mỡ trong cơ thể chúng ta để giảm mỡ nhanh hơn.

Tuy nhiên, có 1 điều cần chú ý đó là. Fat Burner chỉ là thực phẩm bổ sung, nó không phải là thuốc cho nên nó không thể giúp bạn giảm mỡ nếu bạn không kết hợp nó với việc tập luyện và một chế độ ăn kiêng hợp lý

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here