Tác dụng của tập Gym đối với Nam và Nữ

0
1780

Hiện nay phong trào tập Gym ngày càng phát triển mạnh, điều này là một tín hiệu tốt, mọi người đến phòng tập chỉ muốn cải thiện Body và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên ngoài 2 tác dụng trên tập Gym, tập thể hình còn mang lại cho bạn nhiều tác dụng khác.

Dưới đây là tác dụng của tập Gym, tập thể hình mà bạn nên biết !

Tập Gym giúp cải thiện cơ bắp và tốt cho xương

Tập gym đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp và xương chắc khỏe.

Hoạt động thể chất như nâng tạ có thể kích thích xây dựng cơ bắp khi kết hợp với lượng protein đầy đủ.

Điều này là do tập thể dục giúp giải phóng các hormone thúc đẩy khả năng hấp thụ axit amin của cơ bắp. Điều này giúp cơ bắp phát triển và giảm sự dị hóa cơ.

Khi mọi người già đi, họ có xu hướng mất khối lượng cơ bắp và suy giảm các chức năng, có thể dẫn đến chấn thương và khuyết tật. Luyện tập hoạt động thể chất thường xuyên là điều cần thiết để giảm mất cơ bắp và duy trì sức mạnh khi bạn già đi.

Ngoài ra, tập gym giúp xây dựng mật độ xương khi bạn còn trẻ, và giúp ngăn ngừa chứng loãng xương về sau.

Xem thêm: Sữa tăng cơ bắp cho người tập thể hình

Tập Gym giúp giảm cân hiệu quả

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc không hoạt động là một trong những yếu tố chính trong việc tăng cân và béo phì.

Để hiểu tác dụng của việc tập luyện đối với việc giảm cân, điều quan trọng là phải hiểu mối quan hệ giữa tập luyện và tiêu hao năng lượng.

Cơ thể bạn tiêu hao năng lượng theo ba cách: tiêu hóa thức ăn, tập thể dục và duy trì các chức năng của cơ thể như nhịp tim và hơi thở của bạn.

Khi ăn kiêng, sẽ làm giảm một lượng calo nhất định nạp vào, do đó làm giảm tốc độ trao đổi chất của cơ thể, điều này sẽ làm trì hoãn việc giảm cân. Ngược lại, tập gym thường xuyên đã được chứng minh là làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn, điều này sẽ đốt cháy nhiều calo hơn và giúp bạn giảm cân.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kết hợp tập thể dục nhịp điệu với tập tạ có thể giảm tối đa chất béo và duy trì khối lượng cơ bắp, điều này rất cần thiết để giảm cân.

Tập Gym giúp bạn cải thiện nguồn năng lượng

Tập gym là một cách tăng cường năng lượng thực sự cho những người khỏe mạnh, cũng như những người mắc các bệnh khác nhau.

Một nghiên cứu cho thấy sáu tuần tập luyện đều đặn làm giảm cảm giác mệt mỏi cho 36 người khỏe mạnh đã báo cáo tình trạng mệt mỏi kéo dài.

Hơn nữa, tập gym có thể làm tăng đáng kể mức năng lượng cho những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) và các bệnh nghiêm trọng khác.

Tập Gym giúp giảm nguy cơ mặc các bệnh mãn tính

Thiếu hoạt động thể chất thường xuyên là nguyên nhân chính của bệnh mãn tính.

Tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin, tim mạch, nhưng làm giảm huyết áp và lượng mỡ trong máu.

Ngược lại, việc thiếu tập luyện thường xuyên – ngay cả trong thời gian ngắn – có thể dẫn đến tăng mỡ bụng đáng kể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và tử vong sớm.

Tập Gym giúp cải thiện tâm trí giúp cuộc sống hạnh phúc

Tập gym đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng và giảm cảm giác chán nản, lo lắng và căng thẳng.

Nó tạo ra những thay đổi trong các phần của bộ não điều chỉnh căng thẳng và lo lắng. Nó cũng có thể làm tăng độ nhạy cảm của não đối với hormone serotonin và norepinephrine, làm giảm cảm giác trầm cảm.

Ngoài ra, tập gym có thể làm tăng quá trình sản xuất endorphin, được biết là giúp tạo ra cảm giác tích cực và giảm cảm giác đau.

Hơn nữa, tập gym đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng ở những người bị lo lắng. Nó cũng có thể giúp họ nhận thức rõ hơn về trạng thái tinh thần của họ và thực hành phân tâm khỏi nỗi sợ hãi của họ.

Thật thú vị, không quan trọng việc tập luyện của bạn có cường độ cao như thế nào. Tâm trạng của bạn có thể được hưởng lợi từ việc tập thể dục bất kể cường độ của hoạt động thể chất.

Trên thực tế, một nghiên cứu ở 24 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm cho thấy tập luyện ở bất kỳ cường độ nào đều làm giảm đáng kể cảm giác trầm cảm.

Một nghiên cứu đã yêu cầu 26 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh bình thường tập thể dục thường xuyên và sau đó để một nhóm tiếp tục tập,nhóm còn lại ngừng tập thể dục trong hai tuần. Những người ngừng tập thể dục có biểu hiện tăng tâm trạng tiêu cực.

Tập Gym cải thiện làn da, giúp da đẹp hơn

Da của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi lượng stress oxy hóa trong cơ thể.

Stress oxy hóa xảy ra khi sự bảo vệ chống oxy hóa của cơ thể không thể sửa chữa hoàn toàn thiệt hại mà các gốc tự do gây ra cho các tế bào. Điều này có thể làm hỏng cấu trúc bên trong của chúng và làm xấu đi làn da của bạn.

Mặc dù hoạt động thể chất cường độ cao và mệt mỏi có thể góp phần gây ra tổn thương oxy hóa, tập thể dục vừa phải thường xuyên có thể làm tăng sản xuất chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể, giúp bảo vệ tế bào da.

Tập gym có thể kích thích lưu lượng máu và gây ra sự thích nghi của tế bào da có thể giúp trì hoãn sự xuất hiện của lão hóa da.

Tập Gym cải thiện sức khỏe và trí nhớ

Tập thể dục có thể cải thiện chức năng não và bảo vệ trí nhớ và kỹ năng suy nghĩ.

Nó làm tăng nhịp tim, giúp thúc đẩy lưu lượng máu và oxy đến não, kích thích sản xuất hormone có thể tăng cường sự phát triển của các tế bào não.

Nó cũng có thể kích thích sản xuất hormone có thể tăng cường sự phát triển của các tế bào não.

Do tập gym có khả năng ngăn ngừa các bệnh mãn tính nên nó cũng có lợi cho não bộ vì não bộ cũng bị ảnh hưởng không tốt bởi các bệnh mãn tính.

Tập thể dục đã được chứng minh là làm giảm những thay đổi trong não có thể gây ra bệnh Alzheimer và tâm thần phân liệt.

Tập gym thường xuyên giúp cải thiện lưu lượng máu đến não và giúp sức khỏe và trí nhớ của não. Trong số những người lớn tuổi, nó có thể giúp bảo vệ chức năng tinh thần.

Tập Gym giúp bạn ngủ ngon hơn

Tập gym thường xuyên có thể giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn.

Liên quan đến chất lượng giấc ngủ, sự suy giảm năng lượng xảy ra trong khi tập luyện kích thích quá trình hồi phục trong khi ngủ.

Hơn nữa, sự gia tăng nhiệt độ cơ thể xảy ra trong khi tập thể dục được cho là cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách giúp nó giảm xuống trong khi ngủ.

Một nghiên cứu cho thấy 150 phút hoạt động vừa phải đến mạnh mẽ mỗi tuần có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ lên tới 65%.

Một nghiên cứu khác cho thấy 16 tuần hoạt động thể chất làm tăng chất lượng giấc ngủ và giúp 17 người bị mất ngủ ngủ lâu hơn và sâu hơn so với nhóm đối chứng. Nó cũng giúp họ cảm thấy nhiều năng lượng hơn trong ngày.

Hơn nữa, tham gia tập thể dục thường xuyên dường như có lợi cho người già, những người có xu hướng bị ảnh hưởng bởi rối loạn giấc ngủ

Tập Gym giúp cải thiện siinh lý khả năng tình dục

Tập luyện đã được chứng minh để tăng cường ham muốn tình dục.

Tham gia tập thể dục thường xuyên có thể tăng cường hệ thống tim mạch, cải thiện lưu thông máu, tăng cường cơ bắp và tăng cường tính linh hoạt, tất cả đều có thể cải thiện đời sống tình dục của bạn.

Hoạt động thể chất có thể cải thiện hiệu suất tình dục và khoái cảm tình dục, cũng như tăng tần suất hoạt động tình dục.

Một nghiên cứu cho thấy một thói quen đơn giản là đi bộ sáu phút quanh nhà đã giúp 41 người đàn ông giảm 71% các triệu chứng rối loạn cương dương.

Một nghiên cứu khác được thực hiện ở 78 người đàn ông ít vận động cho thấy 60 phút đi bộ mỗi ngày (trung bình ba ngày rưỡi mỗi tuần) đã cải thiện hành vi tình dục của họ, bao gồm tần suất, hoạt động đầy đủ và sự hài lòng .

Hơn nữa, một nghiên cứu đã chứng minh rằng phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, có thể làm giảm ham muốn tình dục, tăng ham muốn tình dục bằng cách rèn luyện sức đề kháng thường xuyên trong 16 tuần.

Xem thêm: Tập Gym có yếu sinh lý không ?

Tập Gym giúp giảm đau

Trên thực tế, trong nhiều năm, khuyến nghị điều trị đau mãn tính là nghỉ ngơi và không hoạt động. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy tập thể dục giúp giảm đau mãn tính.

Một đánh giá của một số nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục giúp những người tham gia bị đau mãn tính giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Một số nghiên cứu cho thấy tập thể dục có thể giúp kiểm soát cơn đau liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm đau thắt lưng mãn tính, đau cơ xơ và rối loạn vai mềm mô mãn tính.

Ngoài ra, hoạt động thể chất cũng có thể nâng cao khả năng chịu đau và giảm nhận thức đau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here