Testosterone là gì ? Tác dụng của Testosterone trong thể hình

0
761

Testosterone là gì ? và nó được sản xuất như thế nào

Testosterone là một nội tiết tố androgen và đồng hóa do tinh hoàn tiết ra ở nam giới. Phụ nữ cũng tiết ra một số qua buồng trứng và một số cũng được sản xuất bởi tuyến thượng thận. Testosterone chủ yếu là nội tiết tố nam, và do đó nam giới sản xuất nhiều hơn khoảng 40 đến 60% so với phụ nữ. Trong khi mô cơ nam và nữ giống hệt nhau, testosterone chịu trách nhiệm cho kích thước và sức mạnh cơ bắp lớn hơn ở nam giới.

Cơ thể sản xuất testosterone theo những cách khác. Hormone được chuyển đổi từ dehydroepiandrosterone (DHEA) trong các mô, phổ biến nhất ở phụ nữ, nhưng chỉ một phần nhỏ testosterone mà cơ thể bạn sản xuất ảnh hưởng cục bộ đến nồng độ của hormone.

Tác dụng của Testosterone là gì ?

Tầm quan trọng của Testosterone đối với người tập thể hình

Testosterone làm cho cơ bắp lớn hơn:

Lý thuyết phổ biến là testosterone kích hoạt và tăng số lượng tế bào tiền thân sợi cơ, được gọi là ” tế bào vệ tinh “. Sau khi được kích hoạt, các tế bào tiền thân này có thể được tích hợp vào các sợi cơ hiện có để làm cho chúng lớn hơn hoặc các tế bào vệ tinh có thể hợp nhất với nhau và tự tạo thành các sợi cơ mới.

Ngoài ra, testosterone làm tăng số lượng Myonuclei trong một sợi cơ, do đó cũng làm tăng số lượng thụ thể androgen có sẵn mà testosterone có thể liên kết với bên trong cơ bắp. Khi kết hợp với tập luyện, làm tăng độ nhạy cảm của thụ thể androgen và tiêu thụ các axit amin thiết yếu cần thiết để hỗ trợ tổng hợp protein, tác dụng của testosterone đối với cơ bắp và hiệu suất được khuếch đại đáng kể.

Testosterone cũng chống dị hóa vì nó ngăn chặn khả năng của các hormone dị hóa như cortisol liên kết với các thụ thể chính của chúng. Do đó, testosterone là một steroid đồng hóa và chống dị hóa. Điều này nó giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp, và để phục hồi tập thể dục nhanh chóng.

Testosterone làm cho cơ bắp mạnh mẽ hơn:

Cho đến gần đây, người ta đã nghĩ rằng testosterone tăng sức mạnh và sức mạnh chỉ đơn giản bằng cách tăng kích thước cơ bắp. Tuy nhiên, testosterone cũng đã được chứng minh là làm tăng lượng canxi được giải phóng trong tế bào, có thể tăng cường lực co bóp cơ bắp, do đó mang lại sức mạnh cho cơ bắp đáng kể.

Testosterone tăng sức bền: 

Mọi người không chỉ quan tâm đến lợi ích phục hồi và xây dựng cơ bắp của testosterone. Testosterone làm tăng EPO, kích thích phát triển hồng cầu. Nhiều tế bào hồng cầu hơn có nghĩa là khả năng mang oxy nhiều hơn trong máu và cơ bắp hoạt động khỏe hơn. Lượng testosterone thậm chí còn được chứng minh là làm tăng năng lượng và đốt cháy chất béo (ty thể) có trong các tế bào và cải thiện chức năng của ty thể.

1 số tác dụng khácTestosterone

  • Não: Cải thiện nhận thức, trí nhớ, ham muốn tình dục và ảnh hưởng đến cảm xúc.
  • Tim: Tăng lưu lượng máu và cung lượng tim.
  • Xương: Tăng sản xuất hồng cầu và phát triển xương, và duy trì mật độ xương.
  • Cơ quan sinh dục nam: Hỗ trợ sản xuất và khả năng sống của tinh trùng, và thúc đẩy tăng trưởng dương vật và chức năng cương dương.
  • Da: Hỗ trợ sản xuất collagen và sản xuất tóc.
  • Thận: Sản xuất erythropoietin (EPO), kích thích sản xuất hồng cầu.

Ngoài ra, testosterone làm tăng yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF-1) và nồng độ testosterone khỏe mạnh có liên quan đến sức khỏe và chức năng miễn dịch, tỷ lệ tử vong thấp hơn, giảm mỡ trong cơ thể và tăng tỷ lệ trao đổi chất. 

>>>Xem thêm: Người tập thể hình ăn gì để tăng cơ tốt nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here