Cách phục hồi nhanh sau khi đá bóng

0
1082

Đá bóng là môn thể thao đối kháng tiêu hao nhiều năng lượng nhất, 1 trận đá bóng có thể kéo dài đến 90 phút gây ra sự suy giảm thể lực và mệt mỏi sau mỗi trận đấu. Để giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn hay cùng Webthehinh tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Thời gian tốt nhất để phục hồi sau đá bóng

Tận dụng thời gian để phục hồi lại trong vòng 30 phút sau trận đấu có thể giúp cơ thể phục hồi hiệu quả hơn là trì hoãn việc bổ sung dinh dưỡng.

Khoảng thời gian 30 phút sau khi tập được gọi là “cửa sổ đồng hóa”. Trong thời gian này, cơ thể sẽ hấp thụ dinh dưỡng với tốc độ cao nhất để bù lại các kho chứa năng lượng dự trữ và các tế bào cơ mất đi khi vận động.

Trong khoảng thời gian này, cơ bắp của chúng ta rất nhạy cảm với việc lưu trữ chất dinh dưỡng. Vì vậy, chúng ta nên tận dụng cơ hội này bằng cách ăn thực phẩm giàu tinh bột và protein trong vài giờ sau khi chơi trận đấu.

Nếu không làm như vậy, bạn có thể giảm đáng kể khả năng phục hồi. Điều này sẽ kéo theo sự suy giảm khả năng tập luyện hoặc chơi một trận đấu khác trong những ngày tới.

Cách phục hồi nhanh sau khi đá bóng

Bù nước sau mỗi trận đấu

Sau mỗi trận đấu cơ thể bạn đổ mồ hôi, và khi đổ mồ hôi, bạn sẽ mất đi hai chất quan trọng mà cơ thể cần: nước và các khoáng chất được chọn gọi là chất điện giải. Vì vậy sau mỗi trận đấu bạn cần uống thật nhiều nước để bù lại nước cho cơ thể. Để tối đa việc phục hồi bạn nên sử dụng các loại nước uống thể thao để bổ sung lại chất điện giải như, cũng như bổ sung Acid Amin phục hồi cơ và tái tạo năng lượng Best BCAA, BCAA Xtend

Tái tạo năng lượng bằng tinh bột

Nhiên liệu năng lượng chính được sử dụng trong các môn thể thao cường độ cao như bóng đá là carbohydrate, được lưu trữ trong cơ, gan và máu.

Các nghiên cứu từ các cầu thủ chuyên nghiệp từ Giải Ngoại hạng Anh chỉ ra rằng các cầu thủ đỉnh cao thường tuân theo các nguyên tắc sử dụng 1,2 g tinh bột cho mỗi kg khối lượng cơ thể mỗi giờ sau khi thi đấu. Quá trình này kéo dài trong từ 3 – 4 giờ liên tục.

Ví dụ nếu 1 cầu thủ nặng 70 kg, anh ta sẽ cần 84 g tinh bột mỗi giờ. Trong vòng 3 – 4 giờ sau trận đấu, tổng lượng tinh bột của anh ta sẽ là 252 – 336 g.

Ngoài ra, ngày tiếp theo sau khi đấu, bạn cũng cần bổ sung 8g tinh bột cho mỗi kg thể trọng để cơ thể tiếp tục phục hồi các nguồn năng lượng dự trữ. Để năng lượng được phục hồi nhanh nhất bạn nên chọn các loại trái cây, sau đó là 1 bữa ăn lớn với tinh bột từ cơm, bánh mì,….

Xây dựng lại với protein

Ngoài tinh bột, bạn cũng nên tiêu thụ một nguồn protein chất lượng cao ngay sau trận đấu. Việc cung cấp nhanh chóng các protein sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi các tổn thương cơ bắp.

Theo các chuyên gia, bạn cần ít nhất 30 g protein sau trận đấu để phục hồi cơ bắp hiệu quả.

Để thuận tiện và dễ tiêu hóa, các sản phẩm bổ sung protein dạng bột để pha với nước rất có lợi thế. Whey protein được coi là một trọng những sản phẩm tốt nhất để phục hồi lại cơ bắp cho người chơi đá bóng 1 số loại như Iso 100, Whey Gold

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here