8 dấu hiệu ăn quá nhiều Protein mà bạn cần biết

0
390

Protein thực sự là 1 chất vô cùng quan trọng để xây dựng cơ bắp và nhiều chức năng khác, tuy nhiên 1 số người không lường trước được việc ăn quá nhiều Protein sẻ gây ra nhiều tác hại khó lường thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

Để biết được chính xác bạn cần bao nhiêu gam Protein mỗi ngày thì mới bạn tham khảo bài viết bên dưới nhé

>>> Xem thêm: 1 ngày bạn cân bao nhiêu gam Protein

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang quá tải Protein, nếu thấy những biểu hiện dưới đây bạn cần điều chỉnh lại lượng Protein cho phù hợp nhé.

Đầu óc mất tập trung

Đây là tình trạng rối loạn chức năng tập trung, bao gồm các triệu chứng đãng trí, mất phương hướng, suy nghĩ chậm chạp. Nếu gặp phải tình trạng này, thì đó là do lượng protein dư thừa trong cơ thể bạn gây ra, vì khi ăn quá nhiều protein, bạn không nạp đủ lượng tinh bột cần thiết, khiến cho não bộ ngừng hoạt động trong khoảng thời gian nhất định. Vì Glucóe là nhiên liệu hoạt động chính của cơ thể và bộ não.

Tăng cân

Một sai lầm phổ biến khác có thể dẫn đến tăng cân là tập trung quá nhiều vào protein đến mức lạm dụng. Nhiều người cắt giảm tinh bột nhưng lại thêm rất nhiều thịt gà, cá và protein vào các bữa ăn chính, thậm chí là bữa ăn nhẹ của họ mà không biết rằng protein dư thừa có thể được lưu giữ như chất béo giống như các chất dinh dưỡng đa lượng khác.

Đầy bụng, táo bón.

Ăn uống điều độ sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn nói chung và giảm thiểu các vấn đề về dạ dày nói riêng. Tuy nhiên, nếu hàm lượng protein của bạn quá cao, bạn sẽ cảm thấy khó chịu. “Nếu ăn quá nhiều protein, bạn sẽ thiếu chất xơ từ ngũ cốc hay rau quả. Chất xơ đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Không có nó, bạn sẽ gặp các bệnh về đường ruột, chẳng hạn như táo bón,” 

Hay khát nước

Một dấu hiệu khác cho thấy bạn đang ăn quá nhiều protein là liên tục khát nước. Trên thực tế, dư thừa protein sẽ khiến bạn bị mất nước nhẹ. “Bạn bị mất nước do thận phải làm việc liên tục để đào thải protein dư thừa và nitơ sau khi chuyển hóa protein. Vì thế, bạn sẽ đi tiểu nhiều lần và gây hư thận,.

Căng thẳng, Stress

Bởi lẽ carbohydrate làm tăng lượng serotonin (chất dẫn truyền thần kinh hạnh phúc) trong não, nếu chế độ ăn giàu chất đạm đòi hỏi phải cắt bỏ tất cả carbohydrate, kể cả các nguồn prebiotic, nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn trong thời gian dài. Nếu bạn không điều chỉnh sự mất cân bằng vi khuẩn trong ruột của mình, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần, gây trầm cảm và lo lắng. Tóm lại, một chế độ ăn đầy đủ protein khiến con người ta tràn đầy sinh lực, nhưng thừa mứa thì lại sinh ra cáu kỉnh và lo âu.

Hơi thở có mùi

Hơi thở có mùi là tác dụng phụ của chế độ ăn uống chứa hàm lượng thấp cacbon hydrat. Điều này xảy ra là vì trong trường hợp thiếu cacbon hydrat (dẫn đến thiếu năng lượng), gan phá vỡ chất béo, dẫn đến một hóa chất được gọi là xeton được sản xuất, nó mang theo mùi của một loại kim loại.

Tập luyện hiệu suất kém

1 sai lầm của một số người tập Gym, là khi thấy cơ thể hơi mõa là sẻ giảm lượng tinh bột và bù vào đó là lượng Protein. Điều này khiến cơ thể bạn bị thiếu tinh bột tầm trọng, tinh bột góp phần tạo ra nguồn năng lượng chính cho cơ thể hoạt động, khi thiếu tinh bột bạn cảm thấy yếu đuối, kiệt sức, mất tập trung dẫn đến hiệu suất tập luyện kém.

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Ăn quá nhiều protein, ít carbonhydrate trong một thời gian dài có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị rồi loạn hoặc thậm chí là biết mất. Đó là vì, tiêu thụ quá ít carb làm giảm nồng độ leptin và cản trở khả năng leptin điều tiết các hormone sinh sản trong cơ thể. Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ thiếu cân hoặc thiếu cơ đang trong một chế độ ăn uống low-carb. Phụ nữ cần một lượng chất béo nhất định để ổn định hormone, duy trì khả năng sinh sản và sức khoẻ tổng thể.

Kết luận: Dù bạn là người tập Gym hay không tập Gym cũng nên tính toàn lượng Calo phù hợp với bạn. Đừng kém hiểu biết và lạm dụng quá mức Protein để rồi mang bệnh vào người nhé. Bạn có thể nạp Protein từ các nguồn thức ăn giàu Protein hay thực phẩm bổ sung những không nên lạm dụng quá nhiều nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here